ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็กเกิดจากอะไร ?

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็กเกิดจากอะไร ? คุณแม่ทั้งหลายรับมือกับอาการนี้ได้อย่างไร ? วันนี้ RIKO CARE มีคำตอบ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็กเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งจากปัจจัยภายในร่างกายและปัจจัยภายนอก เช่น พันธุกรรม ความผิดปกติของผิวหนัง ความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ จึงทำให้เจ้าตัวเล็กหงุดหงิด งอแง รบกาวนการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังสร้างความกังวลใจให้คุณแม่ทั้งหลายไม่น้อยเลยทีเดียว

ผดร้อนในเด็ก

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในเด็กที่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนั้น ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มารตรฐานเป็นสูตรอ่อนโยนปลอดภัยสำหรับเด็ก โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ตอบโจทย์ เพื่อทาเป็นประจำ ควรที่จะให้ความชุ่มชื้นสูง ไม่มีสารเคมี สารกันเสีย ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ยิ่งเป็นสูตรออแกนิกจะยิ่งมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น หรือควรผ่านการคิดค้นจากแพทย์ผิวหนัง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัย อย่าง RIKO CARE BABY SOOTHING CREAM

สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก พบได้ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคผิวหนังทั้งหมด เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งจากปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยภายนอก โดยปัจจัยภายในร่างกาย เช่น เด็กที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้จะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังมากกว่าเด็กที่ไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรค ความผิดปกติของโครงสร้างผิวหนัง ได้แก่ ผิวเกิดการสูญเสียน้ำมากกว่าคนปกติ ไขมันในชั้นผิวลดลง ค่า PH ของผิวมีความผิดปกติ ความไม่สมดุลของแบคทีเรียบนผิว ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมไปถึงอาหารบางชนิด ปัจจัยภายนอกเช่น ภูมิอากาศ สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ รวมทั้งการดูแลผิวที่ไม่ถูกต้องจนติดเชื้อแบคทีเรียนหรือเชื้อรา

อาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

อาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็กได้แก่ ผิวแห้ง แดง คันมาก มีผื่นขึ้นตามบริเวณต่างๆของร่างกาย ผื่นมักขึ้นที่บริเวณแก้ม หน้าผาก คอ แขน และขาด้านนอก ข้อมือข้อเท้าในทารก และในเด็กโตผื่นมักเกิดตามบริเวณข้อพับต่างๆ ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ เป็นแล้วสามารถกลับมาเป็นซ้ำอีกถ้าดูแลไม่ถูกวิธี ในบางรายอาจมีน้ำเหลืองซึมออกมา บางรายเกามากๆผิวหนังจะหนานูนขึ้น

ผิวหนังอักเสบพบได้บ่อยที่สุดในเด็กช่วงวัยต่ำกว่า 1 ปี ควรดูแลรักษาให้ถูกวิธีตั้งแต่เริ่มเป็น ถ้าไม่รีบทำการรักษาและดูแลให้ถูกวิธีอาจทำให้เป็นเรื้อรัง ซึ่งจะส่งผลไปจนถึงตอนโตได้

วิธีดูแลรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

  1. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการกำเริบของผื่น
  2. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน เหมาะสมกับผิวเด็ก หลักเลี่ยงการอาบน้ำสระผมลูกด้วยสบู่ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารสบู่ ไม่ถูหรือขัดผิวแรงจนเกินไป
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น ทาลงบนผิวเป็นประจำเพื่อลดปัจจัยที่ทำให้เกิดผิวแห้ง เสริมเกราะปกป้องผิว ทำให้ผิวแข็งแรง

** หากหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการกำเริบของผื่น และดูแลผิวได้อย่างถูกวิธีแล้ว ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือยิงเป็นเรื้อรัง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที